แหะๆ บอกเอาไว้ว่าจะมาวันศุกร์ แต่กว่าจะเลิกงานตอนเย็น ออกไปชอปปิ้งซื้อของเข้าบ้าน ก็ได้มานั่งหน้าคอมตั้งสองทุ่มเข้าไปแล้ว นะนี่ เกือบจะลืมไปเลยว่าสัญญา ผู้อ่านเอาไว้ พอเข้ามาใน exteen ก็ตกใจ วันนี้มีคนเข้ามารออ่านถึง 120 กว่าครั้งแล้วหรือเนี่ย แหะๆ เหนื่อยเนอะทำงานเนี่ย ช่วงนี้อยากเที่ยวเหลือกเกิน ตั้งแต่กลายเป็นคนโสดมาสองเดือนแล้ว(แอบโฆษณาอะไรหรือเปล่าว่ะ) มันอยากเที่ยวที่ต่างๆครับ นอกจากทริปเที่ยวญี่ปุ่นที่ผมจะจัดจาก 2-3 เอนทรี่ที่แล้วที่เล่าให้ฟัง หน้าหนาวนี้มีแผนอยากไปขึ้นเหนือ แบกเป้ไปดอยไปภูบ้างจังเลย แต่ไม่มีประสบการณ์เลยครับ มีใครแนะนำหน่อยสิ เอาหละมาเขียนบลอคต่อดีกว่า

สัญญาต้องเป็นสัญญาว้อย หัวเรื่องยังไม่ทันได้คิดเลยว่าจะเขียนอะไรดี

----------------------------------------------------------------------

ช่วงนี้ เมืองไทยมันร้อนเหลือเกินนะว่าไหม ครับ มันร้อนนี่ไม่ใช่แค่อากาศนะสิ ทั้งการเมือง ทั้งเศรษฐกิจ ทั้งตลาดหลักทรัพย์ โอ้ย มันแสนร้อนแช่แฟ้บ!! จริงๆเลย แต่มาพูดเรื่องการเมืองเลย มันไม่ดีเนอะ เดี๋ยวจะพาเอา exteen กลายเป็นสนามรบไปอีก ฉะนั้นไม่ต้องมาบอกในบลอกผมนะ ว่าคุณอยู่ข้างใคร เก็บไว้ในใจเถอะ ไม่ต้องมาออกความเห็นนะ

เขียนมาขนาดนี้ เลยได้ไอเดียแระ เสียดายน่าจะอัพเรื่องนี้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อนๆ ที่เราเพิ่งเลือกตั้ง ผู้ว่ากทม.ไป
งั้นวันนี้ขอพูดถึงเรื่อง การเลือกตั้ง!! ก็แล้วกัน ประเทศไทยเราเป็นประเทศประชาธิปไตยนะครับ ต้องเคารพในสิทธิที่เราและคนอื่นมี... เอ่อ ตูหยุดพล่ามเรื่องนี้ดีกว่านะ

แน่นอน  ภาษา อังกฤษ ก็คือ...... Elections...... แน่นอนครับ กรุณา ออกเสียง L และเสียง R ให้เป็นด้วยนะครับขอร้อง เพราะหากออกเสียง เป็น Erections เมื่อไหร่
มันจะไม่ได้แปลว่า การเลือกตั้งนะครับ แต่ มันกลาย เป็น ไอ้หนูตั้ง แทน
จำเอาไว้ให้ชัดเจนด้วยนะ และออกเสียงให้ถูกต้อง ก่อนจะไปพูดให้ใครได้ยินนะจ้ะ ก๋องขอ....

 ที่สำคัญ อย่าลืมตัว S ด้วยนะครับ เพราะ อีเล็ก นังนี่เวลามาลงสมัครหาเสียง มันไม่มาคนเดียว ไม่งั้นมันจะเป็นการเลือกตั้งได้ยังไง ฉะนั้น อีเล็กจึงออกมาแข่งกันหวังเป็นที่หนึ่งไม่เป็นรองใคร มันจึงต้องออกเสียง เอส ให้ชัดเจนด้วย เป็น อีเล็กชั่นสสสส์

ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไป แบบที่เราเลือกตั้ง สส. กัน ก็คือ General Elections หากจะกล่าวว่าประเทศไทยเรามีการเลือกตั้งในเดือนไหนเป็นประโยคก็จะใช้ประโยคเช่นนี้ครับ

Thailand is holding General Elections in September.

แต่ดูจากเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงนี้ที่เกิดการขัดแย้งกัน และดูท่าทางจะจบยากแน่ๆ ผมก็เดาไม่ออกเลยว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นและผมไม่แน่ใจว่าในอนาคตจะมี ประชาชน ขอให้มีการเลือกตั้ง เมื่อไหร่หรือเปล่า แต่การที่ประชาชนขอให้มีการจัดการเลือกตั้งซะทีเถอะ เขาเรียกว่า Call for elections

อ๋อ ผู้ที่เข้าลงสมัครเลือกตั้ง เราเรียก พวกเขาว่า Candidate แค้นดิเดท นะครับ และสิ่งที่เราได้เจอคู่กับเหล่า แค้นดิเดท พวกนี้ ก็คือ แผนการหาเสียง ของพวกเขาแน่นอน
-----------------------------------------------------------------------------------

ขอเมาท์นอกบทเรียนหน่อยเหอะ พูดไปแล้วคันๆ อยากมาเมาท์เหลือเกิน เมื่อตอนที่เลือกตั้งผู้ว่าที่เพิ่งผ่านมาหยกๆนี้
ผมไม่ขอพูดถึง The Big Four ตัวเก็ง ละกันนะ แต่ผมอดเอามือกุมขมับไม่ได้ ที่ฟังแผนเหล่าไม้ประดับคนอื่นๆ ที่นั่งดูในรายการ จับเข่าคุยกัน ของ สรยุทธ์
โอ้ย ไอ้แช่แฟ้บ ทั้งหลาย มึงคิดกันได้ยังไง อย่าง